NAM PHƯƠNG - Tập san NCPH số 2/ 2016


Nhiều tác giả


NAM PHƯƠNG - Tập san NCPH số 2/ 2016LỜI GIỚI THIỆU
Năm 1938, ngài Hộ Tông và ngài Thiện Luật từ Campuchia về lập chùa Bửu Quang ở Gò Dưa, Thủ Đức, đặt nền móng cho Phật giáo Theravāda Việt Nam. Gần 80 năm trôi qua, việc xây dựng chùa tháp, tịnh xá, thiền đường, học viện, tự viện... trong chừng mực nào đó, cũng đã lan khắp cả nước. Vào buổi đầu, để đáp ứng kịp thời cho chư tăng và cư sĩ tu tập, quý ngài khai giáo đã phiên dịch một số kinh điển cần thiết. Trải qua thời gian, 7 bộ Abhidhamma được ngài Tịnh Sự soạn dịch và hầu hết 5 bộ Nikāya, HT Minh Châu cũng đã dày công Việt dịch đóng góp cho kho tàng kinh điển Theravāda. Và thời gian gần đây, tỳ-khưu Indacanda cũng đã hoàn thành những bổn Việt tạng Luật. Song song với những công trình Tam tạng Pāḷi văn kể trên, mảng thiền Samādhi và Vipassanā của chư vị thiền sư Thái và Miến cũng được chư tăng và cư sĩ dịch thuật để đáp ứng nhu cầu ngày càng đông cho Phật tử Việt Nam.
Đại thể mà nói, vậy là có dấu hiệu phát triển. Tuy nhiên, thật là khá lạ lùng, cũng trong gần cả thế kỷ ấy, Phật giáo Theravāda Việt Nam chưa hề có một tạp chí nghiên cứu học thuật chuyên sâu, trong lúc đó, giới học giả phương Tây đã đi trước chúng ta cả hằng thế kỷ?
Phật giáo Bắc tông đã làm được điều đó qua tạp chí Tư Tưởng Vạn Hạnh, từ năm 1967 đến năm 1975, được 49 số! Tạp chí này, phải nói là đã để lại một “dấu son bất tử” cho nền học thuật phong phú và đa dạng của Đại thừa; nó vừa sâu vừa rộng giúp ta dạo chơi qua ba nền văn minh tâm linh của loài người: Ấn, Hoa, Hy Lạp... Và từ đó, giúp ta hiểu rằng, những tư tưởng lớn của loài người (minh triết Đông phương và Triết học Tây phương) có thể gặp nhau, có thể hội thoại trong im lặng hoặc đối thoại u mặc trên đỉnh cao của tri kiến. Mà cũng có thể, khi hội diện nụ cười vô lượng đức Phật, thì mọi tư tưởng của loài người sẽ cùng nhau nhảy vào hố thẳm tuyệt mệnh!
Tôi, người viết lời giới thiệu này, cũng đã lớn lên nhờ Tư Tưởng Vạn Hạnh; nó đã gỡ thoát được rất nhiều cố chấp và bảo thủ trong tôi khi sang xuất gia bên Phật giáo Nam tông. Tiếc thay, nó bị đình bản từ cuối năm 1975. Và từ bấy đến nay, 40 năm trôi qua, Phật giáo cả Nam Bắc tông “rất hoang vu” về mảng nghiên cứu chuyên sâu này!
Chuyên San Nam Phương VIETHERAVADA mà các bạn đang cầm trên tay, được hình thành là do một số tu sĩ và cư sĩ còn khá trẻ; người chủ trương là Toại Khanh (Sư Giác Nguyên) cùng với Nguyễn Quốc Bình, Nguyễn Hữu Phúc, Nông Đinh Hùng, Thiện Tuệ... chăm lo toàn bộ nội dung, kỹ thuật, mỹ thuật cũng như in ấn.
Người xưa có nói một câu khá khiêm tốn: “Điêu bất túc, cẩu vĩ tục” thì, Chuyên San Nam Phương VIETHERAVADA cũng vậy. Ra mắt số đầu tiên, chỉ như những nhát cuốc “vụng về” khai phá một mảnh đất phì nhiêu nhưng đã bị bỏ hoang quá lâu, với hy vọng “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” giữa những bậc trí giả, thức giả đời nay không phân biệt tông, hệ trong hay ngoài nước! Tôi rất hân hạnh là người đọc đầu tiên tập Chuyên San Nam Phương VIETHERAVADA này, đọc rất kỹ và khá tâm đắc một số chuyên sâu của nó. Các tác giả, dịch giả đều được trang bị căn bản học thuật và khi trình bày đã tránh được sự thiên chấp cố hữu bởi “trí nghiên cứu” chứ không phải bởi “tâm phân biệt” nọ kia!
Xin giới thiệu đến các bạn một chuyên san đáng đọc và nên đọc.

Viết tại Huế, Huyền Không Sơn Thượng, tháng 7/2015
Hoà thượng Giới Đức (Minh Đức Triều Tâm Ảnh)
Phó GĐ Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Thiền học Nam truyền

NAM PHƯƠNG 2/2016 - Sách dày 480 trang, bìa cứng, giá bìa: 165.000đ
MỤC LỤC
LỜI GIỚI THIỆU
LỜI NÓI ĐẦU

CÁC BẢN TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI KỆ PHÁP CÚ... ...1
TRUNG A-HÀM TIẾNG HÁN VÀ TRUNG BỘ TIẾNG PĀLI - TIẾP BƯỚC NGÀI THÍCH MINH CHÂU... ...100
ĐỨC PHẬT THUYẾT ABHIDHARMA CHO THÂN MẪU TẠI TAM THẬP TAM THIÊN... ...122
GHI CHÚ MỞ ĐẦU BẢN DỊCH TIẾNG ANH BỘ KATHĀVATTHU... ...151
DẪN NHẬP CHÚ GIẢI BỘ LUẬN ĐIỂM... ...179
VỀ NIÊN ĐẠI CỦA KATHĀVATTHU... ...204
MỘT SỐ BẰNG CHỨNG VỀ NIÊN ĐẠI CỦA KATHĀVATTHU... ...216
VÀI VẤN ĐỀ LOGIC TRONG KATTHĀVATTHU... ...220
TRIẾT LÝ PHẬT GIÁO CỦA PUDGALAVĀDA... ...243
NGHIÊN CỨU PHÊ PHÁN VỀ NHẤT THIẾT HỮU LUẬN TRONG BỘ “LUẬN SỰ”... ...261
KATHĀVATTHU VÀ VIJÑĀNAKĀYA... ...387
ĐẠI THỪA A-TỲ-ĐẠT-MA TẬP LUẬN... ...393
MINH GIẢI NHẬP TỨC XUẤT TỨC NIỆM... ...406
ĐI TÌM NGUYÊN MẪU KIẾN TRÚC CHÙA MỘT CỘT... ...447
Lượt xem: 3228 

TIN SÁCH

Ghi danh để nhận thông báo sách mới qua email.

Ghi danh nhận tin khi có sách mới

LIÊN LẠC

ĐỊA CHỈ

Thư quán Hương Tích
308/12 Nguyễn Thượng Hiền
Quận Phú Nhuận, TP HCM

Điện thoại: 08 3550 0339
Email: huongtichbooks@gmail.com

Kết nối